Rau lợn - đặc sản hà thành

20:10 Saigon Food 0 Comments

Vừa tan giờ khiến, chị Đinh Thị Mỹ Vân ở yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội) phi vội xe máy ra chợ Châu Long gần nhà để tìm mấy lạng giết bò về xào với hoa bèo.
Vì món đặc sản bèo tây xào thịt bò này mà chị phải chạy ô tô cả 100 km về Nam Định mới với thể kiếm được bèo.
Chị Vân chia sẻcách thức đây hơn một năm, gia đình chị đi du hý miền Tây. Trong chuyến đi chậm tiến độ, chị được thưởng thức những món ăn nấu trong khoảng bèo tây, như lẩu cá rô phi bèo tây, hoa bèo xào thịt bò, hay thuần tuý như làm thịt ba chỉ xào bèo tây,..
Bèo tây trước kia được tiêu dùng khiến cho thức ăn cho lợn, gà, ngan vịt thì nay được dân Hà thành tìm kiếm về ăn như một loại rau sạch đặc sản.
"Mới ăn, mọi người cứ trầm trồ khen ngon, ko biết rau gì mà vị ngọt thơm, cảm giác mát mát, sau hỏi hướng dẫn viên du lịch chúng tôi rất bất ngờ lúc các món ăn Đó đều được nấu cùng  bèo tây, trong miền Tây gọi là lục bình", chị Vân nhắc.
Chị nhớ hồi bé sang nhà hàng xóm chơi, chị vẫn thấy họ vớt bèo tây ở ao về băm nhỏ trộn với cám cho ngan, vịt, lợn ăn mà chẳng thể mường tượng cái rau ngừng thi côngĐây lại ngon đến vậy.
Giờ thì tháng nào, chị cũng chạy cả trăm km về quê, nhờ người nhà ra các vùng hồ, đầm hay những khu ruộng trũng mà dân bỏ không để sắm hái những thân bèo tây non nhất rồi đem về Hà Nội chứa tủ lạnh ăn dần. Mỗi lần tương tự, chị lấy hàng bao vận tải, nhét chật cứng. Hôm nào kiếm được hoa bèo nữa thì Các bạn lại sở hữu bữa thịnh soạn.
"Rau này sống trên mặt nước, lại lấy ở những vùng hồ, đầm, ruộng trũng bỏ trống nên đảm bảo ngon sạch, ko lo độc hại. Mà sơ chế rất thuận tiện, chỉ cần cắt khúc ngắn tầm 10cm rồi ngâm qua nước muối pha loãng, sau chậm tiến độ bóp cho ráo nước là sở hữu thể đem nấu canh, khiến nộm hay xào  làm thịt, bò, tôm,... kiểu gì cũng ngon", chị Vân chia sẻ.
Cũng  chung thị hiếu ăn món bèo tây thơm ngon, chị Nguyễn Hải Bình ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, tuần nào nhà chị cũng ăn bèo tây. Hôm thì làm cho món canh cá nấu bèo tây, hôm khác lại làm cho món bèo tây xào tép. "Cả nhà như bị nghiện món này", chị chia sẻ.
bên cạnh đó, theo chị Bình, ở những khu vực ngoại ô Hà Nội, bèo tây tràn đầy, cây bèo dài trên nửa mét. Nhưng chị ko dám lấy bèo ở Đó về ăn vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm. Chị thường phải nhờ người ở quê ra đồng kiếm bèo sống trên sông, kênh rạch.
"Lúc đầu, khi nhờ người nhà đi lấy bèo tây về ăn, ai cũng mắt tròn mắt dẹt cười bảo ở đây người ta toàn lấy về băm cho lợn, cho gà, cho ngan vịt chứ chẳng ai ăn bao giờ. thế mà, nhà tôi thì phải ăn dè từng cọng bèo vì không hề khi nào cũng mang thể nhờ được người thân lấy hộ và gửi lên Hà Nội cho mình được", chị Bình nhắc.
Khi món ăn cho lợn thành... đặc sản của dân Hà thành
thực tại, bèo tây hay còn gọi là lục bình, bèo Nhật Bản đã được người dân sử dụng để nấu những món ăn giống như 1 dòng rau xanh. đặc thùphần đông nhà hàng, quán ăn còn đưa món bèo tây trở thành món đặc sản vùng miền.
thảo luận  PV, PGS. TS Nguyễn Duy hưng vượng (Viện công nghệ sinh vật học và Thực Phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, bèo tây giống như các loại rau khác,  thể khiến thực phẩm cho người, cho gia súc, gia cầm.
ngoài ra, ông thịnh cũng lưu ý, khi hái bèo tây để chế biến các món ăn hạn chế hái ở các vùng nguồn nước bị ô nhiễm. Bởi các vùng nước như thế trong nước thường sở hữu đựng kim khí nặng, bèo tây lại là cái với tác dụng làm cho sạch nước.
Theo chậm tiến độ, cây bèo sẽ hút kim khí nặng cùng  các chất khác ở trong nước và tích trữ vào thân. Người ăn chiếc bèo chậm tiến độ phổ thông cũng tiềm tàng nguy cơ gây bệnh do kim loại nặng với cất trong bèo được chuyển hóa vào người.
vì vậy, chỉ nên ăn bèo sống ở những kênh rạch sở hữu nguồn nước sạch, hái các đọt bèo non trên mặt nước, lúc sơ chế nhớ chú ý rửa thật sạch, ông cường thịnh khuyến cáo.